Số 21 Lê Đức Thọ
0974558223
giadinh.homelift@gmail.com

Các thiết bị trong thang máy gia đình

Thiết bị thang máy

Thiết bị thang máy là gì?

Thiết bị thang máy là những bộ phận cấu thành nên một chiếc thang máy hoàn chỉnh, bao gồm cả các bộ phận cơ khí, điện, điện tử và an toàn. Các thiết bị thang máy được thiết lập và đặt ở vị trí phù hợp theo từng chức năng của mỗi bộ phận.

Các thiết bị thang máy chính

Các thiết bị thang máy chính bao gồm:

 • Động cơ thang máy là bộ phận quan trọng nhất của thang máy, có chức năng truyền động và kéo cabin lên xuống. Động cơ thang máy có 2 loại chính là động cơ có hộp số và động cơ không hộp số.
 • Biến tần thang máy là bộ phận điều khiển tốc độ của thang máy. Biến tần thang máy giúp thang máy vận hành êm ái, tiết kiệm điện và giảm thiểu tiếng ồn.
 • Tủ điều khiển thang máy là bộ phận trung tâm điều khiển mọi hoạt động của thang máy. Tủ điều khiển thang máy bao gồm các hệ thống điều khiển an toàn, điều khiển tín hiệu, điều khiển vận hành,…
 • Rail dẫn hướng thang máy là bộ phận giúp cabin và đối trọng di chuyển đúng hướng. Rail dẫn hướng thang máy được làm bằng thép cao cấp, có khả năng chịu lực tốt.
 • Cáp tải thang máy là bộ phận chịu lực chính của thang máy, có chức năng nâng hạ cabin và đối trọng. Cáp tải thang máy được làm bằng thép cáp cường độ cao, có khả năng chịu tải trọng lớn.
 • Cửa cabin và cửa tầng là bộ phận giúp ngăn cách cabin và tầng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Cửa cabin và cửa tầng được làm bằng kính cường lực hoặc thép không gỉ.
 • Hệ thống an toàn thang máy là bộ phận đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi gặp sự cố. Hệ thống an toàn thang máy bao gồm các thiết bị như: bộ giới hạn hành trình, bộ chống vượt tốc, bộ chống kẹt cửa,.

Hình ảnh các thiết bị trong thang máy:

Tủ điện thang máy
Tủ điện thang máy
Thiết bị an toàn thang máy
Rail thang máy
Rail thang máy
Động cơ thang máy
Cáp thang máy
Cáp thang máy
Cửa thang máy
Cửa thang máy
Biến tần thang máy
Biến tần thang máy

Vị trí lắp đặt thiết bị thang máy

Các thiết bị thang máy được lắp đặt ở 3 vị trí chính sau:

 • Vị trí lắp đặt động cơ thang máy thường được đặt trên cùng của hố thang hoặc trong phòng máy.
 • Vị trí chứa cabin và cửa thang máy là hố thang, bao gồm các thiết bị như cabin, cửa cabin, cửa tầng, rail dẫn hướng, cáp tải,…
 • Vị trí lắp đặt các thiết bị an toàn là hố thang và hố pit, bao gồm các thiết bị như bộ giới hạn hành trình, bộ chống vượt tốc, bộ chống kẹt cửa,…

Thiết bị thang máy nhập khẩu và sản xuất trong nước

Thang máy hiện nay được chia thành 2 loại chính là thang máy nhập khẩu nguyên chiếc và thang máy liên doanh. Các thiết bị thang máy cũng được phân chia thành thiết bị nhập khẩu chính hãng và thiết bị gia công trong nước.

 • Thiết bị thang máy nhập khẩu chính hãng được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín trên thế giới, có chất lượng cao và độ bền lâu dài. Tuy nhiên, giá thành của các thiết bị này thường khá cao.
 • Thiết bị thang máy gia công trong nước được sản xuất bởi các doanh nghiệp trong nước, có giá thành rẻ hơn so với thiết bị nhập khẩu chính hãng. Tuy nhiên, chất lượng của các thiết bị này có thể không cao bằng thiết bị nhập khẩu chính hãng.

Lựa chọn thiết bị thang máy

Khi lựa chọn thiết bị thang máy, cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Chất lượng: Các thiết bị thang máy cần có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Giá cả: Giá thành của các thiết bị thang máy có thể dao động tùy thuộc vào thương hiệu, chất lượng và xuất xứ.
 • Khả năng đáp ứng nhu cầu: Các thiết bị thang máy cần đáp ứng được nhu cầu sử dụng của công trình.

Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị thang máy

Để đảm bảo thang máy vận hành an toàn và hiệu quả, cần thực hiện bảo trì, bảo dưỡng thang máy định kỳ theo quy định. Bảo trì, bảo dưỡng thang máy sẽ giúp phát hiện và khắc phục kịp thời các hư hỏng, đảm bảo thang máy luôn hoạt động tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *